Slider 1
slider 1
Slider 5
Slider 1

Tập huấn kỹ năng giáo dục giới tính cho học sinh

Mới đây, Trường Hòa Bình – La Trobe – Hà Nội đã tổ chức buổi Tập huấn nâng cao kỹ năng giáo dục giới tính cho học sinh THPT theo hình thức trực tuyến.

Phạm Thị Kim Oanh
Oanh PTK
12:35 30/08/21 trong Hoạt động nhà trường
12:35 30/08/21 154 lượt xem
Mục lục
Lứa tuổi vị thành niên là một giai đoạn đặc biệt với nhiều sự thay đổi về tâm lý và sinh lý. Nếu không được trang bị các kiến thức về giới tính và sức khỏe sinh sản thì các em rất dễ gặp phải các vấn đề như bị lạm dụng tình dục, mang thai ngoài ý muốn, nhiễm bệnh qua đường tình dục.

Mới đây, Trường Hòa Bình – La Trobe – Hà Nội đã tổ chức buổi Tập huấn nâng cao kỹ năng giáo dục giới tính cho học sinh THPT theo hình thức trực tuyến. Tại buổi tập huấn, các thầy cô đã có những chia sẻ thẳng thắn về các kiến thức giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên cũng như trao đổi các tình huống sư phạm để hiểu rõ phương pháp xử lý các vấn đề về giới trong nhà trường, lớp học.

Giáo dục giới tính sẽ là một nội dung trong chương trình giảng dạy cho các em học sinh trường THCS & THPT Hòa Bình - La Trobe - Hà Nội trong năm học 2021-2022. Nhận thấy được sự cấp thiết của chương trình giáo dục giới tính trong nhà trường, tập thể giáo viên của Hòa Bình – La Trobe – Hà Nội đã xây dựng nên chương trình này với hy vọng đem đến những trải nghiệm học tập tốt đẹp cho học sinh, và được đồng hành cùng các con trong quá trình xây dựng hành trang bước vào đời. “Giáo dục giới tính không đơn thuần là dạy con trẻ về phòng chống xâm hại tình dục, cơ quan sinh sản hay quan hệ tình dục an toàn… mà nó còn thể hiện tính cách, lời nói, hành vi… phù hợp với giới tính, với các mối quan hệ xung quanh. (Th.S Tâm lý Lê Minh Huân).Với thời lượng 10 tiết/lớp, các em học sinh sẽ được cung cấp các kiến thức về giáo dục giới tính một cách chi tiết cũng như có sự trao đổi thẳng thắn với giáo viên về các vấn đề mà các em quan tâm:

1. Giải phẫu sinh lý: Học sinh hiểu được cấu tạo và chức năng của cơ quan sinh dục nam và nữ. Giải thích được một số hiện tượng sinh lý tự nhiên của cơ thể và cách giải quyết.

2. Phòng tránh thai, ngăn chặn hiện tượng nạo phá thai: Sau tiết học, học sinh có thể kể tên được các biện pháp phòng tránh thai thông dụng, phân tích được ưu điểm và hạn chế của mỗi biện pháp; hiểu được quy định của pháp luật đối với quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên và nhận thức được ảnh hưởng của việc nạo phá thai đối với sức khoẻ sinh sản của phụ nữ nói chung và tâm lý lứa tuổi vị thành niên nói riêng.

3. Các bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường tình dục: Nhận biết được biểu hiện, hậu quả, nguyên nhân lây nhiễm và con đường lây nhiễm của các bệnh lây qua đường tình dục.

4. Bạo lực và xâm hại tình dục: Nhận diện và phân biệt được hành vi tấn công tình dục (quấy rối, phô dâm, xâm hại, cưỡng dâm, hiếp dâm, lạm dụng tình dục). Phân biệt được một số điểm đặc trưng của thủ phạm trong các hành vi tấn công tình dục khác nhau. Hiểu được ảnh hưởng của các hành vi tấn công tình dục đối với tâm sinh lý của nạn nhân nói chung và trẻ vị thành niên nói riêng. Cách phòng tránh và một số kỹ năng đối phó với hành vi tấn công tình dục.

5. Các mối quan hệ độc hại (toxic): Nhận diện được một số dấu hiệu của một mối quan hệ độc hại trong tình yêu và một số cách xử lý và giải phóng bản thân khỏi mối quan hệ độc hại trong tình yêu.Các tiết học giáo dục giới tính sẽ giúp các em học sinh có thêm kiến thức về sức khoẻ sinh sản vị thành niên, hiểu biết về các vấn đề cơ thể mà mình gặp phải, sự thay đổi tâm sinh lý, từ đó có các kĩ năng chăm sóc và bảo vệ bản thân trước nguy cơ xâm hại tình dục.

 

 
Hotline
097 468 39 17
Zalo
097 468 39 17
Viber
097 468 39 17
Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCn9bpztbk18IoQeLLDMF8tQ
Twitter
Facebook
http://facebook.com/hoabinhlatrobe.edu.vn
Facebook
http://facebook.com/hoabinhlatrobe.edu.vn
Instagram