slider 1
Slider 5
Slider 1

Học Ngữ văn không còn là khó khăn

Với việc đổi mới định hướng và phương pháp dạy và học từ giáo viên đến học sinh, nhà trường mong muốn đem tới một môn học gần gũi hơn, thiết thực hơn với tất cả học sinh.

Phạm Thị Kim Oanh
Oanh PTK
10:46 01/09/21 trong Tin tức giáo dục
10:46 01/09/21 33 lượt xem
Mục lục
Ngữ văn là môn học đem tới nhiều lợi ích thực tiễn, không chỉ dừng lại ở việc học cách cảm thụ một tác phẩm, học cách viết được một câu văn, đoạn văn, bài văn mà hơn cả Ngữ văn giúp học sinh hình thành kĩ năng giao tiếp, biết nói lời hay ý đẹp, biết sống yêu thương, biết làm người tử tế. Tuy vậy, thực tế hiện nay, không ít học sinh rất ngại học văn bởi cách dạy truyền thống áp đặt, đọc chép khô khan, không chú trọng phát triển tư duy của học sinh. Học văn để đi thi là lý do chính khiến môn học này kém hấp dẫn học sinh, hạn chế sự sáng tạo và cảm xúc của các em.

Lộ trình học tập môn Ngữ văn lớp 10 tại trường THPT Hoà Bình - La Trobe - Hà Nội định hướng cụ thể 3 nội dung xuyên suốt cấp THPT bao gồm: Đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Đây cũng là 3 nội dung bám sát cấu trúc đề thi của kì thi tốt nghiệp THPT.

Cùng với đó, đội ngũ giáo viên của nhà trường luôn đổi mới phương pháp giảng dạy và sáng tạo các hoạt động học tập để tăng tính tích cực, sự hứng thú của học sinh, khơi dậy nhận thức sâu sắc hơn đối với môn học.

 Dạy học theo dự án: Các em học sinh thực hiện các dự án dựa trên các chủ đề rất đa dạng, học cách lập kế hoạch cho dự án, phân chia công việc để triển khai dự án, tìm tài liệu, tổng hợp kết quả thu được, thuyết trình báo cáo dự án…

 Tổ chức sân khấu hóa tác phẩm văn học: Học sinh được chủ động tham gia vào tác phẩm, sống cùng với tác phẩm. Các tác phẩm văn học hiện lên một cách mới mẻ, sinh động hơn, từ đó giúp các em cảm thụ một cách tốt hơn.

 Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình cho học sinh thông qua việc học theo dự án hay sân khấu hóa các tác phẩm.

Bên cạnh các phương pháp giảng dạy một cách sáng tạo thì học sinh của Hòa Bình – La Trobe – Hà Nội cũng được định hướng phương pháp học tập khoa học để đạt hiệu quả học tập tốt nhất:

 Cách khai thác tài liệu học tập

 Cách ghi chú, ghi nhớ

 Cách chuẩn bị hồ sơ học tập

 Cách lập nhóm học tập

Với việc đổi mới định hướng và phương pháp dạy và học từ giáo viên đến học sinh, nhà trường mong muốn đem tới một môn học gần gũi hơn, thiết thực hơn với tất cả học sinh.
 

 
Hotline
097 468 39 17
Zalo
097 468 39 17
Viber
097 468 39 17
Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCn9bpztbk18IoQeLLDMF8tQ
Twitter
Facebook
http://facebook.com/hoabinhlatrobe.edu.vn
Facebook
http://facebook.com/hoabinhlatrobe.edu.vn
Instagram