slider 1
slider 1

Giáo dục giới tính - thẳng thắn hay né tránh?

Lứa tuổi vị thành niên là một giai đoạn nhạy cảm với nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý và cần được trang bị những thông tin đúng đắn về giáo dục giới tính.

Phạm Thị Kim Oanh
Oanh PTK
14:28 21/07/22 trong Hoạt động nhà trường
14:28 21/07/22 111 lượt xem
Mục lục
Lứa tuổi vị thành niên là một giai đoạn nhạy cảm với nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý khi các em bắt đầu cảm thấy tò mò và hấp dẫn về giới tính. Tâm lý người Á Đông vốn rất ngại khi nói đến chuyện giáo dục giới tính. Đặc biệt là nhiều cha mẹ thường có xu hướng né tránh đề cập đến chuyện giới tính với con. Trong khi đó hiện nay, các con lại tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin tràn lan trên mạng (phim ảnh, video, tài liệu…) và không ít thông tin trong số này chưa được kiểm chứng. Chính việc tò mò về giới tính nhưng lại thiếu kiến thức ở lứa tuổi vị thành niên đã dẫn đến một loạt hệ lụy: bị xâm hại – quấy rối tình dục, quan hệ tình dục không an toàn, hay trở thành những “bà mẹ trẻ" bất đắc dĩ... Theo thống kê, Việt Nam là nước có tỉ lệ nạo phá thai rất cao, đặc biệt là ở lứa tuổi vị thành niên. Vậy giáo dục giới tính nên né tránh hay trao đổi thẳng thắn với các con?

Giáo dục giới tính sẽ là một nội dung quan trọng trong chương trình giảng dạy cho học sinh trường Hòa Bình - La Trobe - Hà Nội ngay từ lớp 10. Ngày 19/7/2022 vừa qua, nhà trường đã tổ chức buổi Tập huấn nâng cao kỹ năng giáo dục giới tính cho học sinh THPT. Tại buổi tập huấn, các thầy cô đã có những chia sẻ, trao đổi thẳng thắn về các kiến thức giáo dục giới tính cũng như các tình huống sư phạm để hiểu rõ phương pháp xử lý các vấn đề về giới trong nhà trường, lớp học. Thông qua các tiết học trên lớp, các con học sinh sẽ được tìm hiểu các kiến thức về:

- Giải phẫu sinh lý nam và nữ

- Phòng tránh thai, ngăn chặn hiện tượng nạo phá thai

- Các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục

- Bạo lực và xâm hại tình dục

- Các mối quan hệ độc hại (toxic)

Nói với các con về giới tính - tình dục dưới góc độ khoa học, với tâm thế tự nhiên, trao đổi cởi mở thay vì né tránh sẽ giúp các con có thêm kiến thức về sức khoẻ sinh sản vị thành niên, từ đó biết cách chăm sóc, bảo vệ bản thân, có kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục.
 
Hotline
097 468 39 17
Zalo
097 468 39 17
Viber
097 468 39 17
Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCn9bpztbk18IoQeLLDMF8tQ
Twitter
Facebook
http://facebook.com/hoabinhlatrobe.edu.vn
Facebook
http://facebook.com/hoabinhlatrobe.edu.vn
Instagram