slider 1
Slider 5
Slider 1

Học về giáo dục giới tính – Vững vàng nói “không” trước cám dỗ

​​​​​​​Giáo dục giới tính (GDGT) là một nội dung trong chương trình giảng dạy cho các em học sinh trường Hòa Bình - La Trobe - Hà Nội vào đầu năm học 2021-2022. Với thời lượng 10 tiết học, giáo viên sẽ trang bị cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, giúp các em bảo vệ mình trước những cám dỗ cũng như mạnh dạn hơn trong chia sẻ những băn khoăn của bản thân.

Phạm Thị Kim Oanh
Oanh PTK
12:03 22/09/21 trong Tin tức giáo dục
12:03 22/09/21 67 lượt xem
Mục lục
Trong xã hội ngày càng phát triển, lứa tuổi vị thành niên cũng có sự phát triển mạnh mẽ về tâm sinh lý, nhạy cảm trước những thay đổi của cơ thể và môi trường, luôn ở trong tình trạng thích khám phá bản thân. Sự thu hút giới tính ở độ tuổi này khá cao cùng với đặc điểm tâm lí lứa tuổi là nguyên nhân của nhiều quan niệm lệch lạc, dẫn đến tình trạng quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn hoặc dễ bị xâm hại tình dục, mang thai ngoài ý muốn. Thực tế cho thấy, hiện nay, tỉ lệ nạo phá thai của trẻ vị thành niên ở Việt Nam đang ở mức đáng báo động.
Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề trên là do các em thiếu hiểu biết về giới tính, thiếu kỹ năng sống cần thiết để tự bảo vệ mình trước những nguy cơ hiện hữu.Chăm sóc, giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác giáo dục của nhà trường. Trong 10 tiết học GDGT tại trường Hòa Bình – La Trobe – Hà Nội, các con học sinh các khối lớp sẽ được giáo viên chia sẻ các kiến thức liên quan đến nhiều nội dung quan trọng:

  Cấu tạo và chức năng của cơ quan sinh dục nam và nữ. Giải thích một số hiện tượng sinh lý tự nhiên của cơ thể, những biến đổi và khác biệt của hai giới, những tình huống liên quan đến sinh lý cơ thể và các cách giải quyết.

  Phòng tránh thai, ngăn chặn hiện tượng nạo phá thai vị thành niên

  Các bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường tình dục

 ​​​​​​​ Bạo hành và xâm hại tình dục

 ​​​​​​​ Các mối quan hệ độc hại và cách xử lý

Thông qua nội dung các tiết học về giáo dục giới tính, các em học sinh đã hiểu rõ hơn về cơ thể của chính mình; các em biết cách nhận biết, hướng xử lý các bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường tình dục. Các giáo viên cũng đã có những trao đổi thẳng thắn, tháo gỡ những băn khoăn, thắc mắc cho học sinh, làm thay đổi cách nhìn nhận của học sinh về các hiện tượng sinh lý của cơ thể. Bỏ qua tâm lý ngại ngùng ban đầu, các em học sinh cũng có những tương tác rất sôi nổi với giáo viên về các vấn đề chưa nắm rõ.

Bên cạnh những vấn đề về sinh lý tuổi dậy thì, những biến đổi và khác biệt về tính cách của hai giới, các giáo viên còn có những giáo dục kỹ năng giao tiếp ứng xử, kỹ năng phòng vệ trước các áp lực và rất nhiều nội dung xoay quanh tâm lý giới tính tuổi mới lớn giúp các em tự nhận thức để thay đổi hành vi, vững vàng nói “không” trước cám dỗ ở môi trường xung quanh.Có thể nói các tiết học GDGT đã giúp các em có thêm kiến thức về giới tính để tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, biết cách xử lý các vấn đề trong các tình huống thực tế và hướng tới xây dựng mối quan hệ về tình bạn, tình yêu học đường đúng đắn và lành mạnh. Đây cũng là một trong những hành trang cần thiết để các em tự tin bước vào tương lai.

 
Hotline
097 468 39 17
Zalo
097 468 39 17
Viber
097 468 39 17
Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCn9bpztbk18IoQeLLDMF8tQ
Twitter
Facebook
http://facebook.com/hoabinhlatrobe.edu.vn
Facebook
http://facebook.com/hoabinhlatrobe.edu.vn
Instagram