slider 1
slider 1
Thi điểm cao vẫn trượt đại học – Làm thế nào để chắc suất đại học sớm?

Với thực trạng thi tốt nghiệp THPT điểm cao vẫn có thể trượt đại học thì làm thế nào để thích nghi với phương thức xét tuyển mới và chắc suất vào đại học sớm là mối quan tâm của không ít các em học sinh và các vị phụ huynh.

Phạm Thị Kim Oanh
Oanh PTK
11:28 23/09/21 trong Tin tức giáo dục
11:28 23/09/21 427 lượt xem
Mục lục
Có một nghịch lý, một điều bất thường trong tuyển sinh đại học năm nay là nhiều em học sinh học lực giỏi, đạt 29-30 điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng vẫn ngậm ngùi trượt đại học khi một số ngành học tăng điểm chuẩn đột biến lên mức 30 - 30,5 điểm. Có 3 nguyên nhân lý giải điều này:

  Số lượng học sinh thi tốt nghiệp THPT xét tuyển đại học tăng cao trong khi tỉ lệ tuyển sinh đại học thì không có sự thay đổi nhiều.
  Năm trước chủ yếu xét tuyển theo phương thức lấy kết quả THPT nhưng năm nay rất nhiều trường đại học top đầu đã sử dụng phương thức xét tuyển khác mà tỉ lệ xét tuyển thẳng của nhiều trường đạt gần 50%, do đó chỉ tiêu còn lại xét theo kết quả thi THPT bị giảm xuống.
  Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh nên Bộ GD&ĐT có sự điều chỉnh đề thi cho phù hợp hơn nên số lượng học sinh đạt điểm cao rất nhiều và chưa có tính phân loại rõ rệt.

Điều này gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho không ít các vị phụ huynh và áp lực thi đỗ vào đại học của các con học sinh trở nên nặng nề hơn. Với thực trạng phổ điểm thi tốt nghiệp THPT ngày một cao hơn như hiện nay trong khi chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi này lại mỗi năm một giảm thì đã đến lúc cả nhà trường và phụ huynh cần có định hướng nghề nghiệp sớm hơn để thích nghi với những sự thay đổi này. Bên cạnh việc chú trọng đến kết quả thi THPT thì việc chuẩn bị những điều kiện đáp ứng tiêu chí tuyển thẳng của các trường đại học cũng là vấn đề mà các em học sinh và quý phụ huynh cần lưu tâm.

Hướng nghiệp sớm nên bắt đầu từ lúc nào và làm sao để chắc suất đại học sớm?


Xác định được những áp lực các con sẽ gặp phải, trường Hòa Bình – La Trobe – Hà Nội đã có nhiều định hướng giúp học sinh tìm kiếm các cơ hội bước chân vào cánh cửa đại học ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Với sự tư vấn của đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục, nhà trường cùng đội ngũ giáo viên đã xây dựng định hướng giáo dục rõ nét với lộ trình học tập cụ thể.

 Định hướng môn học mũi nhọn ngay từ lớp 10:

- Học sinh được học IELTS trực tiếp với giảng viên Đại học Hà Nội và giáo viên bản ngữ giàu kinh nghiệm. Hết 5 kỳ học các con sẽ có đủ hành trang và kiến thức để dự thi IELTS với mục tiêu đạt 4.0 với lớp hệ chuẩn và 6.0 với hệ CLC. Trên thực tế, có rất nhiều trường đại học ở Việt Nam và thế giới lấy IELTS là một tiêu chí quan trọng trong xét tuyển các chỉ tiêu. Việc có chứng chỉ IELTS sẽ là một lợi thế không nhỏ giúp các con mở rộng cánh cửa đại học. Trong năm 2021, nếu đạt chứng chỉ IELTS với điểm số từ 4.0 – 6.5, các thí sinh sẽ có cơ hội trúng tuyển vào nhiều trường đại học trên toàn quốc.

Năm học 2020-2021, có tới 30 em học sinh có những chứng chỉ ngoại ngữ IELTS. Với chứng chỉ này, các em học sinh được tuyển thẳng và xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ IELTS vào các khoa, các trường Đại học danh tiếng top đầu tại Hà Nội như: ĐHQG Hà Nội, ĐH Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân…

- Đặt mũi nhọn với CNTT: Nhiều học sinh của nhà trường đã được ưu tiên xét tuyển sớm vào các ngành “hot trend”: CNTT, Lập trình, Quản trị kinh doanh… thuộc Học viện Công nghệ BKACAD – Đại học Bách khoa Hà Nội.

 Thực hiện các chương trình tư vấn hướng nghiệp sớm và liên tục

Theo các chuyên gia, việc hướng nghiệp cho học sinh là một quá trình và cần phải bắt đầu từ sớm để có những định hướng rõ ràng, chuẩn bị thật tốt cho tương lai. Với chương trình giảng dạy hướng nghiệp gồm 60 tiết xuyên suốt 3 năm học, ngay từ lớp 10, học sinh của Hòa Bình – La Trobe – Hà Nội được tiếp cận với chương trình định hướng nghề nghiệp theo từng chủ đề khác nhau. Các em sẽ có thời gian để lắng nghe chính mình, trải nghiệm tìm ra ngành nghề yêu thích, sắp xếp thời gian ưu tiên cho các môn học cần thiết và phát triển những kỹ năng liên quan.

Hiện nay, các em học sinh của Hòa Bình – La Trobe – Hà Nội không chỉ nhận được tư vấn hướng nghiệp của đội ngũ giáo viên nhà trường, mà còn được làm việc với các chuyên gia đến từ các trường đại học, các tổ chức uy tín như Đại học Hà Nội, Học viện công nghệ BKACAD – ĐH Bách khoa HN, ĐH Anh quốc Việt Nam, Tổ chức Giáo dục IDP Việt Nam,… Hòa Bình – La Trobe – Hà Nội cũng thường xuyên tổ chức các chương trình trải nghiệm thực tế, định hướng nghề nghiệp sớm tại các đơn vị mà nhà trường đang liên kết, giúp học sinh chọn ngành, chọn nghề phù hợp trong tương lai.

Việc được định hướng nghiệp sớm giúp các em học sinh có thời gian để tìm hiểu bản thân, tìm hiểu thế giới nghề nghiệp, lập kế hoạch chuẩn bị kỹ năng, kiến thức, năng lực phù hợp với ngành nghề, định hướng học tập để đáp ứng các phương thức tuyển sinh biến đổi không ngừng, đồng thời có thể đưa ra quyết định cân bằng giữa mong muốn và điều kiện thực tế.

Với những định hướng của nhà trường, có không ít các em học sinh Hòa Bình – La Trobe – Hà Nội đã có tâm thái vững vàng trước kỳ tuyển sinh đại học hoặc chắc suất đại học mà không cần xét tuyển theo kết quả thi THPT.

 

 
Hotline
097 468 39 17
Zalo
097 468 39 17
Viber
097 468 39 17
Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCn9bpztbk18IoQeLLDMF8tQ
Twitter
Facebook
http://facebook.com/hoabinhlatrobe.edu.vn
Facebook
http://facebook.com/hoabinhlatrobe.edu.vn
Instagram