Tuyển sinh vào 10 năm học 2024-2025

Gợi ý về các dự án cha mẹ có thể thực hiện tại nhà theo Reggio Emilia

Giờ đây, bố mẹ có thể biến gia đình thành nơi thực hành phương pháp giáo dục Reggio Emilia nổi tiếng toàn cầu. Với gợi ý cách xây dựng dự án cho bé từ Trường Hoà Bình - La Trobe trong bài viết này, chúng tôi tin rằng phụ huynh có thể biến những bài học đầu đời của trẻ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Vương Đình Anh
Anh VĐ
10:49 22/10/20 trong Cẩm nang
10:49 22/10/20 5.114 lượt xem
Mục lục
Giờ đây, bố mẹ có thể biến gia đình thành nơi thực hành phương pháp giáo dục Reggio Emilia nổi tiếng toàn cầu. Với gợi ý cách xây dựng dự án cho bé từ Trường Hoà Bình - La Trobe trong bài viết này, chúng tôi tin rằng phụ huynh có thể biến những bài học đầu đời của trẻ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. 
 

Nhóm 1: Các dự án theo chủ đề
Phương pháp Reggio Emilia vốn nổi tiếng với triết lý sáng tạo các dự án để trẻ học một cách hứng thú và thoải mái nhất. Bởi thế, các dự án theo chủ đề tại nhà sẽ giúp duy trì cảm hứng học tập của bé.

Khi con có câu hỏi về bất cứ điều gì, hãy lắng nghe thật kỹ để có thể xây dựng thành dự án Reggio Emilia tại nhà. Tuy nhiên, bố mẹ hãy nhớ kỹ rằng trong 5 năm đầu đời, trẻ em cần được học tập dựa trên 4 nội dung chính: 
  • Mối quan hệ giữa bé và những người xung quanh
  • Các nội dung về màu sắc
  • Giao tiếp và diễn tả ý tưởng
  • Sách
Đây là 4 nhóm chủ đề mà Reggio Emilia đặc biệt quan tâm và là nền tảng để chuyên gia thường xuyên phát triển dự án cho học sinh. Ví dụ như trong dự án làm thạch trái cây của bé và cha mẹ tại nhà: Bạn có thể để bé tự đoán cách làm thạch, lựa chọn nguyên liệu và tự làm khuôn thạch để bé phát triển khả năng sáng tạo và diễn đạt ý tưởng. Cho con lựa chọn nguyên liệu để “nhuộm màu” thạch sẽ giúp kiến thức về màu sắc được phát triển. 

Nhóm 2: Các dự án ngoại cảnh 
Đừng để đứa trẻ bị hạn chế trong bất cứ căn phòng nào - đó là cách phương pháp Reggio Emilia giáo dục bé. Chính vì thế, khi thực hành Reggio Emilia tại nhà, bố mẹ thi thoảng hãy tạm quên đi căn phòng đã được sắp đặt đầy vật dụng và giáo cụ. Hãy đưa bé ra ngoài, hoặc học tập với những dụng cụ tưởng như không dành cho lớp học. 

Ngày cuối tuần, bạn có thể đưa con tới một công viên, sân chơi gần nhà hoặc thậm chí siêu thị để bé có dự án Reggio Emilia ngay tại đó. Hãy ghi nhớ, phương châm của Reggio Emilia là coi môi trường như một người thầy. Nếu bạn muốn con được học với nhiều “thầy” giỏi, hãy đưa con đi xa, đi nhiều hơn. Đó cũng là lý do tại Hòa Bình La Trobe Kinder, bé sẽ được 1 lần/ 1 tháng đi thực nghiệm để có những trải nghiệm môi trường học mới như tại: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, bảo Tàng Thiên Nhiên, bảo tàng Mỹ Thuật, công viên Thống Nhất,...

Nhóm 3: Các dự án hàng ngày 
Ngay trong những hoạt động hàng ngày, bố mẹ có thể biến thành dự án Reggio Emilia và tạo cơ hội cho bé thực hành, học hỏi. Đó có thể là dự án của hai mẹ con trên đường đi học, dự án trong từng bữa ăn tối mỗi ngày, hay một dự án về “tranh luận và đặt câu hỏi” giữa các anh em trong nhà, hoặc giữa con với cha mẹ. 
 
Gợi ý về các dự án cha mẹ có thể thực hiện tại nhà theo Reggio Emilia


Ưu điểm của việc thực hành các dự án Reggio Emilia hàng ngày là giúp bé tạo nên thói quen trong học tập và biến các hoạt động tưởng như nhàm chán trở thành cơ hội để các thành viên trong gia đình tương tác, thân thiết với nhau hơn. Khác với Montessori tiếp nhận kiến thức qua các giáo cụ theo giáo trình chặt chẽ, Reggio  Emilia nuôi dưỡng sự hứng thú, khả năng đào sâu và lập luận của mỗi đứa trẻ, được ứng dụng ngay trong chính cuộc sống mỗi ngày.

Nhóm 4: Các dự án do con tự quản lý 
Tuân thủ theo tinh thần “lấy trẻ làm trung tâm”, Reggio Emilia luôn yêu cầu những dự án do chính bé “làm chủ”. Đó là dự án do con lựa chọn, bố mẹ nên để con tự sắp xếp thời gian thực hiện và thực hiện chúng một mình - một cách chủ động nhất có thể. 

Phụ huynh có thể đề riêng ra một khung giờ để con tự do làm dự án này của mình, với sự can thiệp giảm xuống mức thấp nhất. 

Học tập theo phương pháp Reggio Emilia tại nhà là điều hoàn toàn có thể, dù việc này yêu cầu cha mẹ phải kiên nhẫn và dành nhiều thời gian cho con hơn. Hãy dùng tình yêu thương và những hiểu biết khoa học nhất khi giáo dục trẻ trong giai đoạn đầu đời này. Kết hợp với việc cho bé theo học trường mầm non chuẩn Reggio Emilia như tại trường Hoà Bình - La Trobe, bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm và nhìn thấy những kết quả bất ngờ trong tư duy, thái độ, kỹ năng sống của con. 
 
Gợi ý về các dự án cha mẹ có thể thực hiện tại nhà theo Reggio Emilia 1


 
Danh mục

 
Hotline
097 468 39 17
Zalo
097 468 39 17
Viber
097 468 39 17
Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCn9bpztbk18IoQeLLDMF8tQ
Twitter
Facebook
http://facebook.com/hoabinhlatrobe.edu.vn
Facebook
http://facebook.com/hoabinhlatrobe.edu.vn
Instagram