Tuyển sinh vào 10 năm học 2024-2025

Học với Reggio Emilia: Vì sao chỉ thấy con chơi cả ngày mà vẫn tiếp thu nhiều kiến thức mới?

Trong khi quan điểm giáo dục truyền thống gắn với sách vở và bài kiểm tra, phương pháp Reggio Emilia tập trung vào những giờ “vui chơi”. Đâu là cách Reggio Emilia giúp trẻ đạt “chuẩn” kiến thức - kỹ năng theo lứa tuổi nhưng vẫn giữ được những giờ học đầy lý thú?

Vương Đình Anh
Anh VĐ
10:59 22/10/20 trong Cẩm nang
10:59 22/10/20 2.160 lượt xem
Mục lục
Trong khi quan điểm giáo dục truyền thống gắn với sách vở và bài kiểm tra, phương pháp Reggio Emilia tập trung vào những giờ “vui chơi”. Đâu là cách Reggio Emilia giúp trẻ đạt “chuẩn” kiến thức - kỹ năng theo lứa tuổi nhưng vẫn giữ được những giờ học đầy lý thú?
 

Reggio Emilia: Phương pháp từ Ý, thuyết phục toàn cầu 

Bên cạnh phương pháp Montessori hay Glenn Doman, Reggio Emilia là một phương pháp giáo dục hiện đại đang được áp dụng rộng rãi khắp thế giới. “Cha đẻ” của Reggio Emilia là nhà tâm lý học người Ý Loris Malaguzzi. với triết lý giáo dục dựa trên môi trường xung quanh để khai mở những tiềm năng, giúp trẻ sớm trưởng thành và sẵn sàng là một công dân toàn cầu. 

Mục đích của Reggio Emilia trong giáo dục là phát triển tư duy, trí não của trẻ dựa trên việc kích thích sự tò mò, óc quan sát và lòng ham học hỏi. Phương pháp mang đến niềm tin đầy khoa học: trẻ nhỏ cần được tôn trọng sự khác biệt và học hỏi trong môi trường mở, khơi gợi tiềm năng ở mức tối đa.

Cách Reggio Emilia “quyến rũ” những trái tim trẻ thơ ham chơi

Không gò ép trẻ vào những bài giảng, bài kiểm tra, que tính hay bảng phấn, lớp học của Reggio Emilia thực sự là một thế giới của màu sắc. Đó là nơi khi bước vào, các em sẽ hào hứng khám phá, chẳng còn “nhìn đồng hồ đợi hết giờ” như khi đi học các lớp học truyền thống. 

Để làm được điều đó, giáo viên Reggio Emilia là người trực tiếp lắng nghe, quan sát và ghi chép với học sinh, cùng trao đổi để đưa ra các dự án theo chủ đề để các em thực hiện. Dự án này có thể bắt nguồn từ những câu hỏi ngây thơ nhất của học sinh trong lớp. Không có một lớp học Reggio Emilia nào giống nhau hoàn toàn về các dự án, có chăng chỉ có sự vui thích và hào hứng của học sinh là được nhân rộng qua mọi lớp học, bất kể độ tuổi. 

Bước vào lớp học của Reggio Emilia, phụ huynh sẽ bắt gặp những góc đầy nguyên liệu sáng tạo như phấn, cành cây, các loại hạt, hoa… Một góc khác trưng bày những thành phẩm của học sinh, từ mô hình rô bốt tới bức tranh khổng lồ về loài khủng long, hay những chiếc bánh quy hình thù phong phú…  Tất cả đều in dấu những trải nghiệm học tập thú vị và chặng đường trưởng thành về kỹ năng, kiến thức của các học sinh Reggio Emilia. 
 

Xoá nhoà ranh giới học tập và vui chơi thông qua Reggio Emilia

Thoạt nhìn, nhiều người nghĩ rằng lớp học Reggio Emilia với những dự án đầy thú vị có thể khiến trẻ “sa đà” vào vui chơi và không được giáo dục một cách chính thống. Thực tế, mọi giáo viên Reggio Emilia đã phải tính toán kỹ lưỡng và khoa học những “nấc thang” về năng lực của trẻ qua độ tuổi và chuyển hoá một cách thông minh nhất các bài học vào dự án.

Việc thực hiện các dự án giúp trẻ tăng cường khả năng hợp tác và làm việc nhóm - một kỹ năng vô cùng quan trọng giúp bé nhanh chóng hoà nhập trong môi trường quốc tế. Lòng yêu thích học tập cũng được gây dựng một cách rất tự nhiên, song hành cùng khả năng tưởng tượng. Một lớp học Reggio Emilia điển hình không bao giờ thiếu các hoạt động khơi gợi sáng tạo như vẽ tranh, nặn, làm mô hình…

Lớp học tiêu chuẩn của Reggio Emilia có thể giúp trẻ trưởng thành trước bạn bè cùng trang lứa. Hãy nhìn vào sự “vui chơi” trong lớp học Reggio Emilia, nơi có những bé cùng mang hoa từ vườn trường về, cố gắng “vẽ” lại mùi hương của hoa bằng màu sắc mình chọn lựa. Ba bé khác cùng nhau làm một đám mây từ dây chỉ, trong khi hai bé cùng nhau sáng tác nhạc cho đám mây ấy. Sau khi sáng tác, sẽ có bé thực hiện công việc thu âm giai điệu này và tìm cách để đám mây có thể phát nhạc. Nhóm còn lại trong lớp sử dụng đất nặn để tạo nên thế giới giả tưởng cho “Vương quốc Đám Mây Âm nhạc”.  

Sự “ngẫu hứng” trong học tập của Reggio Emilia thực ra lại có thể dạy cho trẻ rất nhiều: số đếm, ngôn ngữ, cách thức hình thành của vật chất, địa lý các vùng, nguyên nhân của các hiện tượng tự nhiên… Không nước mắt, không mệt mỏi, chỉ có cảm hứng và năng lượng học tập tuyệt vời - Reggio Emilia đã chuyển hoá thật “mềm mại” những giờ học và kiến thức thông thường. 

Trường Hoà Bình - La Trobe – Hà Nội tự hào là một trong các đơn vị hiếm hoi áp dụng phương pháp Reggio Emilia tiêu chuẩn tại Hà Nội hiện nay. Trẻ được học tập trong không gian thiết kế chuẩn quốc tế, với các giáo viên được đào tạo trực tiếp cùng chuyên gia, đảm bảo kết quả học tập cao nhất trong một môi trường tối ưu. 
 
Danh mục

 
Hotline
097 468 39 17
Zalo
097 468 39 17
Viber
097 468 39 17
Youtube
https://www.youtube.com/channel/UCn9bpztbk18IoQeLLDMF8tQ
Twitter
Facebook
http://facebook.com/hoabinhlatrobe.edu.vn
Facebook
http://facebook.com/hoabinhlatrobe.edu.vn
Instagram