So sánh phương pháp Montessori và Reggio Emilia: Đâu mới là tối ưu cho bé?

Vài năm trở lại đây, phụ huynh Việt Nam có sự chuyển biến trong nhận thức về vai trò của giáo dục sớm. Hai trong số các phương pháp giáo dục toàn cầu được ưa chuộng tại Việt Nam là Montessori và Reggio Emilia. Năm học mới sắp tới, nếu phụ huynh đang phân vân nên lựa chọn phương pháp giáo dục nào cho con, hãy cùng trường Hòa Bình La Trobe - Hà Nội đặt hai phương pháp “lên bàn cân” để đối chiếu.

11:21 22/10/20 trong Cẩm nang
11:21 22/10/20 5.120 lượt xem

Thông qua bài viết, phụ huynh sẽ sớm trả lời được câu hỏi: “Đâu là phương pháp giáo dục tối ưu cho bé!”

Trẻ em là giống nhau hay khác biệt?

Với phương pháp Reggio Emilia, nhà giáo dục Loris Malaguzzi tin rằng mỗi đứa trẻ là một thế giới riêng. Những ảnh hưởng của văn hoá quốc gia, sự giáo dục của cha mẹ, môi trường sống,... đều khiến trẻ có cách phát triển khác nhau, với nhận thức, tiềm năng riêng biệt. Vì vậy, bài học theo triết lý Reggio Emilia cần được tinh chỉnh nhiều theo cá nhân mỗi đứa trẻ.

Trong khi đó, phương pháp Montessori, dưới sự dẫn dắt của Dr. Montessori, tin vào mô hình công dân toàn cầu. Chính vì vậy, mỗi đứa trẻ đều mang một công thức giống nhau, không quan trọng là trẻ lớn lên ở đâu, và cần được giáo dục theo một mô hình chung đã được thiết kế sẵn.

Để trẻ học theo nhóm hay phát triển cá nhân?

Bài học theo triết lý của Montessori và Reggio Emilia đều hướng tới việc chuẩn bị cho trẻ trở thành công dân toàn cầu. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có cách tiếp cận riêng.

Với phương pháp Reggio Emilia, trẻ được học theo nhóm, phát triển bản thân thông qua thực hành các dự án theo nhóm. Mô hình này không chỉ chuẩn bị sớm cho trẻ các kỹ năng cộng đồng như làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết trình; mà mang đến một xã hội thu nhỏ. Nơi ấy, mỗi bạn nhỏ được làm công việc mà mình giỏi nhất, đồng thời đóng góp cho thành công chung của dự án.

Ngược lại, phương pháp Montessori khuyến khích bé phát triển độc lập và đơn lẻ theo mong muốn của cha mẹ. Lớp học Montessori không có các hoạt động nhóm, mà chỉ có những tương tác cá nhân của bé với học liệu và với thầy cô.

Giáo cụ từ thiên nhiên hay giáo cụ được chuẩn bị sẵn?

Vì đã phát triển triết lý khác biệt của trẻ, phương pháp Reggio Emilia mang tới một thế giới học liệu với các vật liệu từ thiên nhiên, vật liệu tái chế an toàn nhất và mở rộng “không gian sáng tạo” cho trẻ tới mức tối đa. Lớp học của Reggio Emilia luôn tràn đầy sắc màu và năng lượng khám phá.

Phương pháp Montessori sử dụng các giáo cụ được thiết kế bài bản từ đầu, giống với cách xây dựng giáo cụ của các phương pháp giáo dục truyền thống khác. Các mô hình có sẵn và riêng biệt được cung cấp dựa trên độ tuổi của trẻ, nhằm đảm bảo trẻ được giáo dục đồng nhất.

Tuy khác nhau về triết lý giáo dục, mục tiêu chung của Reggio Emilia và Montessori đều nhằm nuôi dưỡng tố chất và cung cấp năng lực thiết yếu trong giai đoạn “vàng” đầu đời của mỗi đứa trẻ.

Các chuyên gia giáo dục cho rằng nên có sự thống nhất giữa phương pháp giáo dục tại nhà và tại trường cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên tìm hiểu để phân biệt và chọn lực kỹ phương pháp giáo dục phù hợp với định hướng phát triển cho con cái.

Hiện nay, Trường Hoà Bình - La Trobe – Hà Nội tự hào là một trong những đơn vị giáo dục tại Hà Nội có thể mang chuẩn giáo dục Reggio Emilia quốc tế về Việt Nam. Với hệ thống cơ sở vật chất tối ưu nhất và các giáo viên được đào tạo với chuyên gia nước ngoài, nhà trường mang tới những trải nghiệm Reggio Emilia tuyệt vời cho năm tháng đầu đời của trẻ.